Tin Tức

Tin Tức

6 mẹo sử dụng quạt điều hoà làm mát hiệu quả nhất trong mùa nóng

Ngày này, sản phẩm quạt điều hòa được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Nhưng cách để quạt hoạt động hiệu quả nhất thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Hyundai Electronics tìm hiểu 6 mẹo nhỏ giúp quạt điều hòa hoạt động hiệu quả nhất khi sử dụng.

1. Đặt quạt ở vị trí thông thoáng

Không ít người tiêu dùng nghĩ rằng khi sử dụng quạt điều hòa là phải đóng chặt cửa như khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên hiệu quả làm mát của quạt điều hòa sẽ bị giảm khi dùng quạt trong phòng kín, độ ẩm cao.

Nhờ chức năng tự cân bằng độ ẩm môi trường mà khi sử dụng không cần đóng kín cửa như sử dụng điều hòa. Điều bạn cần là đặt quạt vào nơi thoáng khí, rộng rãi, quạt sẽ làm mát hiệu quả.

Quạt sử dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ nhưng không phun sương ra ngoài nên bạn có thể đặt nó ở bất kỳ nơi đâu ngay cả phòng có thiết bị điện tử mà không lo hư hại.

Không nên đặt lưng quạt sát vào các vật cản. Lưng quạt là mặt lấy gió vì vậy cần đặt quạt nơi hướng được nhiều gió. Tốt nhất nên đặt quạt cách xa các vật cản tối thiểu là 20 cm.

Lưu ý: Không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và gây tốn điện.

2. Mực nước bình chứa vừa đủ

Khi sử dụng nên đổ nước tầm ½ bình trở lên để quạt hoạt động ổn định và nâng cao tuổi thọ của bơm nước, nâng cao tuổi thọ của quạt. Không đổ quá nhiều nước dễ gây tràn hay rỉ ra ngoài tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động. 

quat dieu hoa_02

Nước sử dụng cho quạt điều hòa là nước sạch. Không cho nước bẩn, nước có chứa hóa chất vào quạt sẽ làm giảm tuổi thọ của quạt.

Lưu ý: Không đổ nước hoa hay các loại nước thơm, tinh dầu vào bình chứa để tạo hương thơm. Chúng có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt hư hại.

3. Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể vệ sinh định kỳ quạt theo tuần/tháng. Đối với màng chắn bụi, tấm làm mát (có thể vệ sinh dưới vòi nước sạch) và thường xuyên sục rửa bình chứa nước để chúng không bị cặn bẩn và gia tăng độ bền.

quat dieu hoa_03

Một số quạt điều hòa sử dụng lần đầu sẽ có mùi khó chịu nhưng sau lần sử dụng đầu tiên sẽ hết. Nếu mùi không hết, có thể tấm làm mát của quạt không được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát (Cool) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

quat dieu hoa_04

4. Tạo ẩm cho môi trường hanh khô, độ ẩm thấp

Nếu độ ẩm không khí đang quá thấp, bạn nên tăng ẩm thủ công bằng cách lau nhà cho nó mát mẻ, để chậu nước hoặc tấm khăn ẩm trong phòng để tạo độ ẩm không khí.

Cay lau nha

Đối với không gian ngoài trời thì làm có thể xịt nước hoặc lau cho sân/sàn ướt để tăng độ ẩm. Cách này sẽ hỗ trợ việc làm mát của quạt hiệu quả hơn, mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

5. Một vài lưu ý hữu hiệu khác

  • Quạt điều hòa không phải là điều hòa. Nó chỉ có tác dụng làm mát không khí. Tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ xung quanh, độ ẩm môi trường, không gian sử dụng mà có thể làm giảm nhiệt độ xuống 4-15oC so với nhiệt độ môi trường.
  • Nếu không sử dụng chế độ Cool (làm mát bằng nước) thì quạt điều hòa có chức năng làm mát như chiếc quạt thông thường.
  • Để quá trình làm mát nhanh chóng và hiệu quả hơn trước khi khởi động cool nên cho thêm đá khô hoặc đã viên vào ngăn chứ nước ở nóng quạt.
  • Khi cho quạt chạy tầm 15 – 20 phút thì chọn chế độ xoay cho quạt mát đều và thoáng cả phòng.
  • Để trách sinh sôi nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn, cần vệ sinh định kì hàng tuần.

6. Hướng dẫn sử dụng các chức năng của quạt điều hoà

Về cơ bản, các dòng quạt điều hòa hiện nay sử dụng chức năng khá giống nhau. Cùng tìm hiểm các chế độ của quạt điều hòa Hyundai HDE 6042R

quat dieu hoa_01

– Power (mở): Mở quạt lên để sử dụng các chức năng của quạt.

– Speed (tốc độ): Thay đổi tốc độ của quạt, thông thường quạt điều hoà có 3 tốc độ (Thấp – Trung bình – Cao), tuỳ theo nhu cầu mà bạn chọn tốc độ phù hợp.

– Swing (đổi chiều): Thay đổi chiều quay của tấm chia gió, làm gió có thể chuyển hướng từ trái sang phải và ngược lại, làm mát không gian rộng hơn.

Timer (thời gian): Chức năng hẹn giờ. Chọn thời gian bạn muốn sử dụng, hết thời gian đó quạt sẽ tự động tắt.

– Cooling (làm mát): Sử dụng chức năng hơi nước của quạt. Nếu không chọn chức năng này, quạt chỉ có chức năng làm mát như quạt thông thường.

Lưu ý: Khi sử dụng chức năng làm mát (Cooling) phải châm nước tối thiểu bằng ½ dung tích bình chứa. Khi quạt phát ra tiếng kêu tít tít là lúc quạt đã hết nước và bạn cần phải châm thêm nước để quạt hoạt động ổn định đảm bảo độ bền cho bơm.

Quạt điều hòa Hyundai sử dụng công nghệ cảm biến, tự ngắt khi cạn nước giúp tuổi thọ quạt được kéo dài. Bên cạnh đó quạt điều hòa Hyundai còn trang bị thêm mẫu quạt sử dụng remote, điều khiển thuận lợi không cần di chuyển lại gần để tắt hay thay đổi các chế độ.

Click tại đây để tìm hiểm thêm về các sản phẩm của Hyundai: http://hyundaielectronics.com.vn/